ว่าด้วยเรื่องของสุขภาพสมัยนี้ พ.ศ.นี้ แน่นอนว่าเราจะไม่พูดถึงอาหารคลีนก็ไม่ได้ค่ะคุณ เพราะนี่คือสิ่งที่สายสุขภาพหลงรัก และเมนูแบบคลีนๆ ก็ช่วยให้หลายคนลดน้ำหนักมานักต่อนักแล้ว แต่ต้องบอกว่าอาศัยวินัยและความสม่ำเสมอ ทั้งเรื่องอาหารและการออกกำลังกายด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้น การกินคลีนอาจจะช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ แต่เราไม่สามารถลดไขมันส่วนเกินได้แน่นอน

และเมื่อพูดถึงอาหารคลีนสิ่งที่เราจะขาดไม่ได้เช่นกันก็คือ เครื่องดื่มสมูทตี้โดยใช้เครื่องปั่นสมูทตี้ นั่นเองค่ะ สำหรับคนทั่วไปแล้ว เครื่องปั่นสมูทตี้ อาจจะทำได้เพียงแค่น้ำผลไม้ปั่นแบบสมูทตี้ที่มีความละมุนและละเอียด อร่อย หวานๆ แต่สำหรับสายคลีนหรือคนรักสุขภาพทั้งหลายแล้ว เครื่องปั่นสมูทตี้ สามารถสร้างสรรค์เมนูได้มากกว่านั้นแน่นอนค่ะ เริ่มตั้งแต่การปั่นเครื่องดื่มสมูทตี้โดยการใช้ผลไม้มากมายและตามด้วยการเติมโปรตีนลงไปเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารและโปรตีนถือว่าเป็นส่วนสำคัญมาก ในการช่วยสร้างกล้ามเนื้อสำหรับคนที่อยากมีกล้ามท้อง หรือว่าอยากจะเบิร์นไขมันส่วนเกินโดยเร็วล่ะก็ต้องทานโปรตีนเสริมค่ะ จะมาอาศัยเอาจากเนื้อ นม ไข่ ที่เราทานประจำวันมันไม่ได้

การที่เราทานโปรตีนที่ได้จากอาหารประจำวันเราได้รับโปรตีนแน่นอนค่ะ แต่สิ่งที่เราจะได้รับนั่นไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย แถมยังกว่าจะผ่านกระบวนการย่อยต่างๆ กลายเป็นโปรตีน สุดท้ายร่างกายได้รับโปรตีนเพียงไม่กี่กรัมต่อวันนั่นเอง

ในส่วนของอาหารคลีนของเรา เราสามารถเพิ่มโปรตีนด้วยเครื่องดื่มสมูทตี้โดยใช้เครื่องปั่นสมูทตี้ ซึ่งเครื่องดื่มของเรา จะต้องประกอบไปด้วยผลไม้ที่หลากหลาย และมีการเติมผงโปรตีนแล้วปั่นรวมกันไปในทุกวัน วันนึ่งอาจจะเช้าเย็นเพิ่มเข้าไปในมืออาหาร หรือว่าจะดื่มแทนมืออาหารเลยก็ได้เช่นกัน แต่ต้องดูที่สารอาหารเป็นหลักด้วยนะคะว่ามาครบหรือไม่ เพราะไม่เช่นนั้นแล้วจะกลายเป็นขาดสารอาหารเกินไปนั่นเอง

สิ่งที่สำคัญมากไม่แพ้กันก็คือเรื่องของการออกกำลังกายสำหรับสายสุขภาพค่ะ หลายคนถามว่าทานอาหารคลีน เครื่องดื่มสมูทตี้คลีนๆโดยใช้เครื่องปั่นสมูทตี้ อย่างเดียวพอหรือไม่ ตอบได้ตรงนี้เลยค่ะว่าถ้าเราอยากมีกล้ามท้องสวยๆ รับรองว่าไม่พอ แต่ถ้าเราจะควบคุมไม่ให้น้ำหนักเพิ่มมากกว่านี้ คือให้น้ำหนักเราเท่านี้ ก็เรียกว่าดูแลเรื่องอาหารก็เพียงพอค่ะ อาจจะมีออกกำลังกายบ้างเพื่อสุขภาพ รูปแบบการออกกำลังกายอาจจะต่างจากการออกกำลังกายสำหรับคนที่อยากลีน อยากเพิ่มกล้ามเนื้อหน้าท้อง เมื่อวัตถุประสงค์แตกต่าง รูปแบบการออกกำลังกายจึงแตกต่างตามไปด้วย ดังนั้นสิ่งที่เราต้องพิจารณามากที่สุดก็คือความต้องการของเราเองค่ะ